นิศาชล | 21 Feb 2023 08:56 IP Address: |
Administrator |
อาหารเหนือยอดนิยมห้ามพลาด
อาหารเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกประเภทต่างๆอย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากหลายประเภท เป็นต้นว่า แกงโฮะ แกงแค นอกเหนือจากนี้ยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู แล้วก็ผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินท้องถิ่นภาคเหนือไม่เหมือนกับภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนมากมีไขมันมากมาย เป็นต้นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในช่องเขาและก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า พันธุ์ไม้ในป่ามาปรุงเป็นของกิน เป็นต้นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆดังเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน ของกินของภาคเหนือ ของกินเหนือ หรือ ของกินล้านนา มีอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายประเภท ของกินบางสิ่งมีประวัติที่ไปที่มาอันนาน มีผักท้องถิ่นที่มีสาระเป็นองค์ประกอบ มีลักษณะการกินที่เป็นเอกลักษณ์ ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน อาทิเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ก่อให้เกิดของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน ของกินเหนือ เป็นของกินที่น่าดึงดูดอีกภาคหนึ่ง รายการอาหารออกจะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำ ชนิดของของกินก็จะเหมือนภาคอื่น แต่ว่าของกินเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแจ้งชัด เป็นต้นว่าผักบางประเภทก็หาได้ง่ายเฉพาะในภาคเหนือเพียงแค่นั้น เพราะเหตุว่าภาคเหนือจะเต็มไปด้วยเทือกเขา ก็เลยมีผัก มีสมุนไพรจากป่าจำนวนมากมากไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยได้พริกแกงซึ่งมีก็แต่สมุนไพรนานาจำพวกๆ ของกินภาคเหนือ มีมาก แล้วก็มีชื่อเรียกที่ต่างจากทุกภาค พวกเราได้เก็บ สูตรของกินมาก นานาประการรายการอาหาร ไม่ว่าจะเป็น รายการอาหารต้ม รายการอาหารผัด รายการอาหารแกง รายการอาหารทอด รายการอาหารนึ่ง รายการอาหารปิ้งย่าง ทดลองนำไปทำกินมองได้ ของกินเหนือทำยังไงให้อร่อย ของกินเหนือ มีเทคนิคยังไง จุดเด่นของของกินเหนือ สำหรับเอกลักษณ์ของของกินเหนือหมายถึงของกินภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานของของกินจะได้จากส่วนประกอบที่เอามาทำครัว ไม่ว่าจะเป็น ผัก ปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์ ฯลฯ ของกินท้องถิ่นภาคเหนือ มีความพิเศษตรงที่มีการผสมวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มของผู้คน ของกินท้องถิ่นภาคเหนือ ภาคเหนือของเมืองไทย ในอดีตกาลเคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา เป็นอาณาจักรแห่งหนึ่งที่มีความรุ่งโรจน์ ขอบเขตขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศพม่า รวมทั้ง ลาว ของกินของชาวล้านนา ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานัปการจากชนเผ่าต่างๆมากมายก่ายกอง ของกินของภาคเหนือ นั้นจะ ทานข้าวเหนียว เป็น ของกินหลัก แล้วก็ ทานคู่กับ น้ำพริก ตัวอย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง รวมทั้ง แกงหลากหลายประเภท อาทิเช่น แกงโฮะ แกงแค ฯลฯ ด้วยลักษณะอากาศของทางภาคเหนือ มีอากาศเย็น รูปแบบของของกิน ก็เลยมีไม่เหมือนกันจากภาคอื่นๆของไทย ของกินโดยมากของคนเหนือ มีไขมันมากมาย เป็นต้นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น พืชป่า ที่มักเอามาทำกับข้าวในของกินเหนือ เป็นต้นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ฯลฯ คนภาคเหนือจะกินข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก ของกินไทยภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความก้าวหน้ามาตั้งแต่ครั้งในอดีตกาลเป็นดินแดนที่ประวัติศาสตร์ ศิลป์วัฒนธรรม ขนบประเพณี ในสมัยก่อนรอบๆภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ตอนที่อาณาจักรที่นี้เรืองอำนาจ ได้แผ่กว้างขอบเขตเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมาร์ ลาว แล้วก็มีผู้คนจากดินแดนต่างๆย้ายถิ่นเข้ามาตั้งภูมิลำเนาในดินแดนที่นี้ ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานาประการจากเชื้อชาติต่างๆเข้ามาในชีวิตประจำวันแล้วก็อาหารด้วยของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกจำพวกต่างๆได้แก่ น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่องมีแกงหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนี้ยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู รวมทั้งผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินประจำถิ่นภาคเหนือต่างจากภาคอื่นๆโน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารจำนวนมากมีไขมันมากมาย ตัวอย่างเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังการที่อาศัยอยู่ในซอกเขาแล้วก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์ไม้ในป่ามาปรุงเป็นของกิน เป็นต้นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำไปสู่ของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆยกตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน ของกินไทยเขตแดนในภาคเหนือ 9 รายการอาหาร ที่มีความสะดุดตาแล้วก็รสอร่อย แม้ว่าจะมิได้มีชื่อเสียงดีของคนประเทศอื่นราวกับ ต้มยำกุ้ง หรือแกงมัสมั่น แต่ว่ารายการอาหาร โของกินเหนือโ พวกนี้ก็คุ้มที่จะลิ้มรส โดยผลที่เกิดขึ้นจากการสำรวจนี้เป็นของนายออสติน บุช (Austin Bush) ช่างถ่ายภาพแล้วก็นักประพันธ์ ที่ได้ไปสัมผัสความอร่อยของของกินเหนือในประเทศไทยมาแล้ว 1. ข้าวซอกซอย ข้าวตรอกเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงเขียวหวาน เป็นเป็นแกงน้ำกะทิประเภทหนึ่ง แม้กระนั้นมาในต้นแบบกวยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมากับผักดอง เป็นของกินที่ได้รับความนิยมของคนภาคเหนือ 2. ขนมจีนนำ้งู เป็นขนมจีนที่รับประทานกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำงู เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น กระดูกหมู พริกแกงที่ทำมาจากพริกแห้งตอนเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้านๆได้กลิ่นอายความเป็นของกินเขตแดนแท้ๆตามสูตรเริ่มแรกของป้าบุญศรี คนเมืองจังหวัดลำปาง 3. น้ำพริกชายหนุ่ม รายการอาหารนี้เป็นของกินไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำมาจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งปวงปิ้งไฟกระทั่งสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกแคว้น มักรับประทานคู่กับผักต้มแล้วก็ข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลย แม้กระนั้นถ้าหากจะให้อร่อยขึ้นไปอีก จะต้องรับประทานกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลิดเพลินไม่สนใจแคลอรีกันอย่างยิ่งจริงๆ 4. ข้าวตรอกหน้า รายการอาหารนี้เป็นรายการอาหารข้าวตรอกประเภทหนึ่ง ที่มีไม่เหมือนกันอาหารซอกซอยทั่วๆไปเป็นข้าวตรอกหน้าจะไม่ใช่แกงน้ำกะทิ ไม่มีพริกแกง แต่ว่าจะเป็นก๊วยเตี๋ยวน้ำซุปใสๆราดด้วยหมูบดที่นำไปต้มกับถั่วเหลืองหมักและก็พริกแห้ง (คนภาคเหนือเรียกว่า จิ๊นคั่ว เป็นเนื้อหมูคั่วกับเครื่องแกงแล้วก็ถั่วเน่า) 5. ข้าวแต๋น รายการอาหารนี้รสน่าดึงดูดสุดๆเป็นอาหารขบเคี้ยวรูปร่างกลมๆทำมาจากข้าวเหนียวที่นำไปผสมรวมกับน้ำตาล เกลือ งา และก็น้ำแตงโม ต่อจากนั้นนำไปตากแห้ง แล้วเอามาทอดขัดสนฟู จบท้ายด้วยการราดน้ำตาลอ้อยบนหน้าของหวาน 6. ข้าวกั๊นจิ๊น รายการอาหารนี้เป็นการนำข้าวสุก เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาห่อรวมกันในใบกล้วยแล้วก็ค่อยนำไปนึ่งจนถึงสุก ซึ่งชายหนุ่มออสตินก็เห็นด้วยว่า โการนำเลือดมาประกอบอาหารเป็นสิ่งที่แปลกและก็ทำให้เกิดอาการชาวต่างประเทศรู้สึกเสียขวัญ แต่ว่าถ้าหากไม่พูดว่ารายการอาหารนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่รู้จักเลย เพราะเหตุว่ารสที่ได้ทดลองลองนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม แล้วก็อร่อยมากโ 7. จิ๊นตุ๊บ รายการอาหารนี้ก็คือ เนื้อตี หรือเนื้อวัวตำ ทำมาจากเนื้อวัวหมักกับน้ำปลา เครื่องเทศ รวมทั้งเกลือ แล้วค่อยนำไปปิ้งบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆจนถึงสุกและก็แห้ง แล้วหลังจากนั้นเอามาตีแรงๆจนได้ยินเสียง ตุ๊บริษัท.ตุ๊บริษัท. เป็นต้นเหตุของชื่อ จิ๊นตุ๊บ 8. ลาบหมูคั่ว ในช่วงเวลาที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีรายการอาหารอร่อยอย่าง ลาบอีสาน ซึ่งใส่สมุนไพรหลากหลายประเภท มีรสเปรี้ยว มีความหอมเด่นจากข้าวคั่ว รายการอาหารลาบอีสานนี้ก็เลยดังมากมายสำหรับนักลองคนอเมริกันในตอนนี้ แต่ว่าเมื่อคุณได้มาทดลองลอง ลาบเมือง หรือรายการอาหารลาบของทางภาคเหนือ จะทราบเลยว่ามันไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง 9. หมูพันปี รายการอาหารนี้เป็นการเก็บรวบรวมเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง รวมทั้งใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆกัน และก็นึ่งตรงเวลา 4 ชั่วโมง เป็นรายการอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้หนีภัยคนจีน ที่มาอาศัยอยู่รอบๆภาคเหนือของไทย อ้างอิง: สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: https://www.lovethailand.org/travel/th/ ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย |